Tin tức

Cách nấu trà xanh ngon chuẩn vị

Thứ Ba Tháng Năm 26, 2020

Từ bao đời nay, ấm trà xanh luôn hiện hữu trong mỗi căn nhà, mỗi câu chuyện của cuộc sống. Gần gũi và bình dị như thế, ấy mà để nấu được một ấm trà xanh thanh mát, trong lành lại không phải chuyện có thể làm qua loa, tùy tiện mà được.

Chè xanh thường có nhiều nhựa và mùi ngai ngái của lá chè tươi, vì vậy nếu nấu không đúng cách sẽ khá khó uống. Tuy nhiên nếu nấu chè xanh đúng cách thì thành quả không thể tuyệt vời hơn: đó là một ấm chè xanh thật mát, thật dịu, không ôi đỏ. Dù không giàu vị, đậm hương như các loại trà khô đã qua chế biến, ướp hương, cái ngon ở chè xanh là sự thơm mát thanh thuần, là sự lắng đọng của những buổi sương sớm, của những tia nắng tinh khôi nơi vùng cao nguyên.

cach-nau-tra-xanh-chuan-vi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Chè xanh, phần có nhiều lá bánh tẻ (lá không quá non cũng không quá già), chọn cành dài khoảng một gang tay gồm cả ngọn, lá và thân cành. Nhớ chọn những cành đẹp, lá không bị dập nát, quăn queo viền hoặc bị sâu ăn, nắng cháy lốm đốm.
  • Nếu thích có thể cho thêm những loại thảo mộc khác để trà thơm ngon hơn, như gừng, lá dứa, sả, hoặc bạc hà.

Xem thêm: Cách pha trà oolong chuyên nghiệp

Cách nấu trà xanh:

  • Bước 1: Sơ chế: rửa sạch lá chè, vò nát các lá già để các chất trong lá dễ dàng hòa tan với nước khi nấu. Phần cọng cắt khúc khoảng 4-5cm. Phần lá non để nguyên.
  • Bước 2: Chần với nước sôi: cho chè xanh vào nồi, đổ nước sôi ngập lá và chần trong 3 phút, sau đó đổ bỏ nước chần. Chần qua lá chè với nước sôi giúp loại bỏ bớt nhựa và mùi ngái của trà xanh, nhớ đổ nước sôi ngập lá để khi nấu, nước trà không bị đỏ.
  • Bước 3: Nấu trà:
    • Trà sau khi chần bỏ tiếp vào nước đang sôi để nấu thêm 10 phút, có thể thêm các loại thảo mộc đã chuẩn bị sẵn để nấu chung ở bước này để trà thơm ngon hơn. Sau 10 phút rót hết phần nước ra bình riêng, không ngâm chung với phần bã trà vì sẽ làm trà có mùi nẫu của trà ôi, vị đắng chát, không ngon.
    • Nếu thích uống lạnh, thay vì nấu cùng nước sôi, bạn có thể cho trà sau khi chần vào bình và rót nước nguội ngập lá, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh để hãm trà trong 6 tiếng trước khi dùng.

cach-nau-che-xanh-chuan-vi3

Xem thêm: Mua trà xanh thượng hạng từ vùng đất Bảo Lộc.